Tết trung thu 3 miền có gì khác biệt?

Đối với người Việt Nam, tết trung thu là một ngày tết truyền thống rất lớn, chỉ sau Tết Nguyên Đán. Đây là một ngày tết cổ truyền của dân tộc, cả đất nước Việt Nam đều đón chào ngày Rằm tháng Tám bằng một lễ hội lớn. Thế nhưng, tết trung thu 3 miền Bắc, Trung, Nam sẽ có những nét đặc trưng khác biệt, tạo nên một màu sắc sinh động cho văn hóa của người Việt Nam.

treodenlong

Miền Bắc đón trung thu với sự tinh tế, thiêng liêng

Đối với người miền Bắc thì tết trung thu được chuẩn bị rất cầu kỳ, tinh tế. Miền Bắc đón mùa thu với sự chuyển mình khá rõ rệt của thời tiết. Lúc này, cái nắng nóng gay gắt của mùa hè đã qua đi, chỉ còn lại cái làn gió mát của mùa thu, cùng với ánh trăng dịu hiền. 

Ngày hội trung thu 3 miền

Trung thu miền Bắc đậm nét trang nhã, tinh tế. Nó gắn liền với niềm vui của một mùa màng bội thu, của hương thơm ngát từ cốm xanh, của những loại hoa quả chín mọng như quả hồng, quả bưởi. Để chuẩn bị cho ngày tết trung thu ở miền Bắc, khắp phố phường sẽ nhuộm màu của đèn lồng đèn ông sao, của những gian hàng bánh đầy đủ sắc màu. 

Bánh trung thu được xem là món quà biếu ý nghĩa và không thể thiếu đối với người miền Bắc. Người ta sử dụng bánh nướng, bánh dẻo để gửi tặng cho người thân yêu. Những hộp bánh này cũng giống như lời chúc tốt đẹp, sự kính trọng và yêu thương của bạn đối với người nhận.

Ngày hội trung thu 3 miền

Trung thu miền Trung sôi động, náo nhiệt

Tết trung thu 3 miền có sự khác biệt nhưng không hè phân biệt . Trong khi ở miền Bắc trung thu hướng tới sự tinh tế, tỉ mỉ thì ở miền Trung ngày tết trung thu lại là sự náo nhiệt của các lễ hội. Dải đất hẹp nhưng đậm nét văn hóa dân tộc có vô số số những hoạt động diễn ra vào ngày Rằm tháng Tám. 

tet-trung-thu-giadinhdoanvien

Ở phố cổ Hội An, đèn lồng rực rỡ sẽ được thả xuống con sông với mong muốn trao gửi đi sự yêu thương, lời cầu nguyện may mắn, lời tạ ơn đất trời. Người miền Trung sẽ đổ xô ra đường chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên, hòa mình vào trò chơi dân gian. 

Ẩm thực miền Trung trong ngày tết trung thu đề cao giá trị những món ăn truyền thống như: Bánh xèo, mì quảng, chè bắp, yến sào,…. Du khách khi tới đây sẽ được tiếp xúc với một nền văn hóa hoàn toàn mới, hoàn toàn khác lạ.

tettrungthu3mien-thadenhoadangtrensong

Miền nam đón trung thu trong sự ấm áp

Còn đối với miền Nam, trung thu là ngày ấm áp nhất ngày. Đó là ngày mà nghĩa tình được tôn thờ. Miền Nam là nơi hội tụ của rất nhiều nền văn hóa khác nhau, con người ở đây sống đơn giản, bình dị. Chính vì thế, tết trung thu là thời điểm lý tưởng nhất để người miền Nam thể hiện tình cảm ấm áp của mình đối với những người thân. 

tettrungthu-mualan

Họ yêu thích bữa cơm gia đình hơn là những bữa cơm tiệc tùng ở hàng quán. Với người miền Nam, trung thu đến mọi người trong gia đình phải sum họp với nhau, ăn một bữa cơm ấm cúng, trò chuyện chân thành. Sau đó, mọi thành viên sẽ ngồi thưởng trà, ăn bánh trung thu, ngắm trăng và trò chuyện chia sẻ về cuộc sống của mình nhằm gắn kết tình cảm yêu thương.

Tết trung thu 3 miền mang ba màu sắc khác nhau. Thế nhưng, cùng là người dân tộc Việt Nam do đó những nét đẹp cổ truyền cốt lõi nhất của ngày trung thu vẫn được gìn giữ, phát huy ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Dù là người sinh sống ở vùng nào đi chăng nữa, chúng ta cũng nên tự hào với

5/5 - (2 bình chọn)