Khám phá tết trung thu Đài Loan

Do chịu ảnh hưởng từ nền văn hóa Trung Quốc, thế nên tết trung thu Đài Loan cũng có ý nghĩa rất lớn. Người Đài Loan coi trọng và thưởng tổ chức lễ hội đón rằm tháng 8 lớn không thua kém gì các nước khác trong khu vực Châu Á. Tuy nhiên, lễ hội cũng đã có nhiều biến thể, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu, khám phá nét đẹp trong ngày trung thu tại Đài Loan thông qua bài viết này.

tet-trung-thudai-loan

Đặc điểm Tết trung thu Đài Loan

Ở Đài Loan, tết trung thu còn được mọi người gọi là tết đoàn viên. Tên gọi này đã trở nên quen thuộc và cực kỳ ý nghĩa đối với họ. Cho tới ngày nay, người Đài Loan vẫn dùng tên gọi quen thuộc này khi sinh sống ở các quốc gia khác, bao gồm cả khi họ sống tại Việt Nam.

Ý nghĩa ngày tết đoàn viên rất giống với tên gọi mà người ta đã đặt. Vào dịp này, mọi người dù ở xa đến mấy cũng sẽ trở về với gia đình, người thân của mình. Không khí tết trung thu ở Đài Loan giống như ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam. Với những người con xa xứ, đây sẽ là ngày mà khiến họ phải nao lòng nhung nhớ đến quê hương.

banhdailoan

banhtrungthudailoan2

Cũng giống như ở trung quốc, rằm tháng 8 ở Đài Loan được người dân tổ chức vào ngày 15/8 Âm lịch mỗi năm. Đến ngày rằm, mọi con đường, con phố ở Đài Loan lại được thắp sáng rực rỡ bởi ánh đèn lồng nhiều sắc màu. Những chiếc lồng đèn màu đỏ được bày khắp nơi, chắc chắn ai một lần nhìn thấy cũng cảm thấy thích thú.

Ngoài hoạt động treo đèn lồng, ngày trung thu Đài Loan, người dân cũng tặng quà cho nhau như ở Việt Nam vẫn làm. Hành động đó thể hiện sự tôn trọng, yêu mến của mình đối với đối phương. Nếu như ở Việt Nam, bánh trung thu là món quà phổ biến thì ở Đài Loan họ lại thường tặng quà bằng các loại trái cây, đặc biệt là trái bưởi to tròn, chín mọng.

Trong khi ngày trung thu, người Việt Nam sẽ bày biện trái cây, bánh kẹo để cúng trăng, phá cỗ thì ở Đài Loan họ lại nướng thịt. Theo quan niệm của người Đài Loan, khi nướng thịt vào trung thu là biểu tượng cho sự sum họp, no ấm, hạnh phúc. Cả nhà ngồi quây quần bên bếp than hồng, vừa trò chuyện, vừa nướng ra miếng thịt thơm nức.

thit-nuong-dai-loan

Ngày tết trung thu Đài Loan – nơi tình cảm con người được tôn vinh

Có lẽ, tình cảm con người vẫn luôn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý nhất. Với những người Đài Loan và cả người Việt Nam tết trung thu là thời điểm để con người thể hiện tình yêu thương của mình đối với mọi người xung quanh.

Đặc biệt, tết trung thu mọi người cần nhớ đến gia đình, nhớ tới công ơn của tổ tiên, ông bà cha mẹ. Đó là lý do mà chúng ta thường mua quà biếu, trở về mái nhà thân yêu san sẻ, gửi gắm tình cảm của mình với người thân. Cho dù chúng ta đang làm gì, ở đâu thì cũng nên trở về bên gia đình mình để ngày tết đoàn viên này có trọn vẹn ý nghĩa, để người thân được sum vầy, hạnh phúc.

tet-trung-thu-o-dai-loan

trung-thu-dai-loan

Trung thu là quốc lễ ở Đài Loan, nhân dịp này nhiều người sẽ lựa chọn đưa gia đình hoặc bạn bè đi du lịch. Nhiều nhà hàng, homestay tung ra các chương trình đón tết trung thu cho khách hàng. Bạn cũng có thể đăng ký tham gia.

Tết trung thu Đài Loan được tổ chức trùng với ngày rằm tháng 8 ở Việt Nam. Tuy nhiên, cách thức tổ chức và thói quen của người Đài Loan trong ngày lễ này có chút khác biệt. Bạn nên một lần tận hưởng cảm giác đón tết trung thu cùng với người nơi đây để có trải nghiệm chân thực nhất.

5/5 - (1 bình chọn)