CÁCH TÍNH THƯỞNG TẾT CHO NHÂN VIÊN CÔNG BẰNG VÀ VUI VẺ

Một đống tiền công không bằng một đồng tiền thưởng! Thưởng tết cho nhân viên sao cho công bằng?

Theo quy định tại Điều 104 – Bộ Luật lao động 2019 thì thưởng tết không phải là quy định bắt buộc đối với chủ Doanh nghiệp. Tuy nhiên, tùy vào tình hình hoạt động sản xuất – kinh doanh mà doanh nghiệp có thể xây dựng quy chế thưởng tết cho người lao động một lần hoặc theo từng năm (trừ các trường hợp là doanh nghiệp nhà nước phải thực hiện theo quy định của Chính phủ nhằm một mặt bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, mặt khác tranh tình trạng lợi dụng để tham nhũng, lãng phí, chi tiêu tài chính không hợp lý.)

tinhthuongcuoinamchonhanvien

Tiền thưởng tết mang ý nghĩa là sự cảm ơn của công ty và cũng là khích lệ tinh thần làm việc, sự nỗ lực cố gắng hơn nữa trong tương lai mang lại lợi nhuận cho công ty tốt hơn. Đây chắc chắn sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa đối với mọi nhân viên, ai cũng mong muốn mình sẽ được nhận số tiền thưởng xứng đáng cho sự cố gắng của mình trong một năm qua. Sau đây là các bước tính thưởng Tết đơn giản và dễ áp dụng, xin được giới thiệu tới các Quý anh chị Doanh nghiệp:

Các bước cần thực hiện để tính thưởng Tết cho nhân viên:

Bước 1: Lập danh sách toàn bộ Người lao động (NLĐ) tại Doanh nghiệp;

Bước 2: Cân đối với ngân sách thưởng mà Ban Giám đốc (BGĐ) phê duyệt và trả lời các câu hỏi:

– Trung bình mỗi người được bao nhiêu tiền?

– Nếu thưởng cho mỗi người 1 tháng lương 13 (có thể để theo tổng thu nhập bao gồm lương + các loại phụ cấp theo thỏa thuận hoặc lương cơ bản đóng BHXH hoặc căn cứ theo ngân sách) thì tổng hết bao nhiêu tiền? Còn thừa bao nhiêu tiền?

+ Nếu ngân sách còn ít thì có thể đề xuất thưởng cho một vài cá nhân xuất sắc được ghi nhận trong năm

+ Nếu còn thừa nhiều thì xem xét việc phân loại xét thưởng:

Ví dụ:

Loại A từ 8-10 điểm: 2 tháng lương

Loại B: Từ 7-7.9 điểm: 1.5 tháng lương

Loại C: Dưới 7 điểm: 1 tháng lương

thuongtetchonhanvien

Bước 3. Có 3 tiêu chí đánh giá xét thưởng tết như sau:

– Số ngày làm việc thực tế tại Doanh nghiệp: tỷ trọng: 30% và điểm tối đa là 10, lấy tổng số ngày công thực tế trong năm chia cho ngày công tiêu chuẩn sẽ ra số điểm NLĐ đạt được.

– Bản đánh giá tuân thủ quy định của công ty các tháng trong năm của NLĐ: tỷ trọng 10% và điểm tối đa là 10, các lỗi trừ do doanh nghiệp quy định (ví dụ 2 lần đi muộn trừ 1 điểm)

– Bản đánh giá mức độ hoàn thành công việc các tháng trong năm của NLĐ: tỷ trọng 60% và tính theo hiệu suất đạt được của NLĐ trong năm do quản lý đánh giá.

(Lưu ý: tỷ trọng và điểm số có thể thay đổi theo thực tế doanh nghiệp quy định)

Ví dụ: Nguyễn Thị X

– Tiêu chí 1: mức độ hoàn thành công việc:

Điểm bình xét đạt 9,5 điểm: (9,5×60):100 = 5.7

– Tiêu chí 2: Ngày công bình quân năm (đối chiếu trong bảng công trong năm do HCNS gửi)

Điểm bình xét đạt 8,0 điểm: (8,0 x 30):100 = 2.4

thuongtetchonhanvien3

Những điều cần lưu ý trong việc thưởng Tết cho Nhân viên

– Chính sách thưởng phải công bằng, minh bạch và rõ ràng để họ tự tính được mức thưởng của mình;

– Khi tính thưởng không được bỏ sót bất kì một nhân viên nào, cho dù là nhân viên thử việc mới vào cũng nên có một phần quà tặng họ;

– Tiền thưởng chuyển khoản hoặc nếu đưa tiền mặt thì phải để vào phong bì trân trọng.

– Nếu công ty đông, BGĐ ít nhất nên có một phần quà riêng cho cấp quản lý, gặp mặt họ chia sẻ, ghi nhận những thành tích trong năm qua và mong họ tiếp tục cố gắng trong năm mới. Tuy nhiên, việc này nên kín đáo, thận trọng để tránh những nhân viên khác thấy lại bị xem là thiên vị và cũng để người được tặng thưởng riêng cảm thấy mình được trân trọng và đặc biệt;

thuongtetchonhanvien2

Tết Nguyên đán Quý Mão đang đến gần, trước thềm năm mới, xin được chia sẻ tới các anh chị em cách tính thưởng tết cho nhân viên đơn giản, công bằng, hy vọng sẽ hữu ích tới các anh chị em chủ doanh nghiệp và quản lý nhân sự tại doanh nghiệp.

Ms Vân Nguyễn HR – Chuyên gia Nhân sự tinh gọn

Cần tư vấn về cách thưởng Tết cho nhân viên chuyên nghiệp từ chuyên gia Ms. Vân Nguyễn tại http://greenstarct.vn/

Đánh giá post: