Tip những Cách nói khi biếu quà Tết ghi điểm tuyệt đối dành cho bạn

Bạn đã tìm được món quà thích hợp để biếu tặng mọi người trong dịp Tết này. Thế nhưng bạn đã biết bí quyết “cách nói khi biếu quà Tết” sao cho chạm đến trái tim của người nhận khiến họ cảm động chưa? Cùng tìm hiểu những cách nói, lời chúc tốt đẹp trong bài viết dưới đây:

Biếu quà Tết – Nét văn hóa đẹp truyền từ nhiều đời

Truyền thống biếu quà Tết ở nước ta không biết có từ bao giờ, thế nhưng vẫn được lưu giữ vẹn nguyên cho tới ngày nay. Đây không chỉ đơn thuần là phép lịch sự tối thiểu, giúp cho các mối quan hệ trở nên gần gũi mà hơn hết đó chính là đạo lý làm người. Nó ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, là một phong tục không thể thiếu vào những dịp Tết đến xuân về hàng năm. 

Phong tục biếu quà Tết có rất nhiều ý nghĩa đối với người tặng cũng như người nhận. Món quà dù cao cấp hay đơn giản thì nó cũng truyền tải những thông điệp tốt đẹp. Thế nào là “biếu” ? Đây là một từ ngữ có tính chất trang trọng có nghĩa là cho, tặng đối với người thuộc bề trên. Vậy có những đối tượng nào chúng ta cần thể hiện tình cảm bằng chân thành bằng cách “biếu” quà:

 • Biếu quà các trưởng bối trong gia đình: Đây là những người có ơn sinh thành, dưỡng dục ra chúng ta, nuôi chúng ta để có được như ngày hôm nay. Bạn có thể làm sếp lớn, ông nọ bà kia nhưng khi về gia đình, bạn chỉ là một người con, người cháu. Có thể quên tặng quà cho ai ngày Tết nhưng nhất định không được quên biếu tặng ông bà, cha mẹ. Đây chính là đạo hiếu của người làm con, làm cháu nên thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu với gia đình. Những món quà tặng thường dùng đó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, các loại đặc sản vùng miền hương vị thơm ngon, giỏ hoa quả,…
 • Biếu quà cho thầy cô: Thầy cô là những người có công dạy dỗ, dìu dắt chúng ta. Người Việt Nam có truyền thống tôn sư trọng đạo. Một năm có quá nhiều điều bận rộn khiến bạn không có thời gian hỏi thăm thầy cô thường xuyên. Vậy thì tết đến là dịp thích hợp nhất. Kết hợp với cách nói khi biếu quà Tết phù hợp sẽ bày tỏ sự tri ân của bạn đến thầy cô. Gặp gỡ thầy cô và ôn lại những kỉ niệm vui buồn thời đi học mới thấy cuộc sống có thật nhiều điều trân quý. Quà tặng thầy cô có thể là thực phẩm cho sức khỏe, giỏ quà Tết, rượu tốt, bó hoa xinh, giỏ hoa quả,…
 • Biếu quà cho Sếp: Ngoài những nỗ lực của chính bản thân trong công việc thì Sếp, cấp trên chính là người có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn. Vì vậy dịp lễ Tết chính là dịp mà bạn kéo gần mối quan hệ với Sếp bằng việc tặng các món quà. Chúng ta cần chọn lựa một cách cẩn thận, món quà cần phù hợp với đẳng cấp người lãnh đạo, với sở thích và đem lại ý nghĩa tốt đẹp cho người sử dụng. Đó thường là các tặng phẩm đến từ những thương hiệu cao cấp, có giá trị,…
Biếu quà Tết là phong tục tốt đẹp của người Việt Nam
Biếu quà Tết là phong tục tốt đẹp của người Việt Nam

Lời nói khi biếu quà Tết – Khéo léo “lấy lòng” đối phương nhanh một cách dễ dàng

Người ta thường nói “của cho không bằng cách đem cho”. Có nghĩa là một món quà dù có giá trị và ý nghĩa cao đến đâu nhưng khi đem biếu, tặng mà người tặng không cư xử cho phải phép, thể hiện đúng thái độ nên có thì món quà đó coi như bằng không. Nhất là khi biếu quà ngày Tết. Như chúng ta đã nói ở trên, “biếu” là động từ thể hiện sự tôn trọng đối với người bề trên, vì vậy bạn cần có sự lịch sự, lễ phép cho phải đạo.

Các cụ dạy không sai “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Bạn đã chuẩn bị món quà một cách chu đáo thì cũng nên chuẩn bị trước cách nói khi tặng quà. Tất nhiên đó sẽ là những lời chúc tốt đẹp, lời hỏi thăm ân cần từ người tặng dành cho người nhận. Điều này cho thấy sự chu đáo cũng như chân thành đến từ người tặng. Chỉ có những điều xuất phát từ trái tim mới chạm đến được trái tim. Từ đó làm tăng thêm tình cảm, sự thân thiết và gắn bó giữa hai bên. 

Đối với người trong gia đình thường không câu nệ quá nhiều tiểu tiết nhưng việc biếu tặng nơi công sở chính là một vấn đề nhạy cảm. Nếu bạn không khéo léo trong cách tặng cũng như lời nói thiếu tinh tế thì ngay lập tức nó sẽ trở thành sự “nịnh nọt, lấy lòng” cấp trên. Và chắc chắn cấp trên của bạn không hề mong muốn bị đặt vào những điều tiếng như vậy trong công việc. 

Những lời nói chân thành nhất sẽ để lại ấn tượng sâu đậm khiến người nhận hiểu và ghi nhớ mãi về tấm lòng của bạn. Chúng ta hãy “lấy lòng” một cách nghệ thuật ghi điểm trong mắt mọi người.

Cách nói khi biếu quà Tết cần thể hiện tình cảm cũng như sự chân thành
Cách nói khi biếu quà Tết cần thể hiện tình cảm cũng như sự chân thành

Những ý nghĩa tốt đẹp mà bạn cần thể hiện qua cách nói khi biếu quà Tết

Mỗi lời chúc mừng đều đại diện cho những ý nghĩa tốt đẹp đến với người nhận. Nhất là đối với những đối tượng như ông bà, bố mẹ, thầy cô hay lãnh đạo. Các lời chúc cần thể hiện các ý nghĩa sau:

 • Lời chúc sức khỏe dồi dào: Sức khỏe luôn là vốn quý nhất của con người. Bất cứ ai dù người trẻ hay những người cao tuổi đều cần có một sức khỏe tốt để lao động, cống hiến hay để vui sống. Chẳng vậy mà năm mới câu chúc năm mới dồi dào sức khỏe luôn là câu cửa miệng mọi người dành đến nhau vào các cuộc gặp gỡ đầu năm. Ông bà, bố mẹ đều là những người đã có tuổi, hơn ai hết con cái đều mong các bậc trưởng bối được mạnh khỏe để vui vầy cùng con cháu. Lãnh đạo có vị trí quan trọng trong công ty, họ rất coi trọng sức khỏe để được là việc và thăng tiến hơn nữa. Vì vậy câu chúc này không thể nào thiếu được.
 • Lời chúc sống lâu trăm tuổi: Với những người già, người cao tuổi thì bạn cần những lời chúc tốt đẹp như sống lâu trăm tuổi, hạnh phúc an khang.
 • Lời chúc hạnh phúc: Ai cũng muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Hạnh phúc đối với mỗi người là một khái niệm khác nhau. Lời chúc hạnh phúc chính là chúc mọi người đạt được những điều mong muốn, sống vui vẻ. Ví dụ như với ông bà, cha mẹ thì con cháu hiếu thảo, gia đình sum vầy, trên bảo dưới nghe đó chính là điều hạnh phúc.
 • Lời chúc may mắn: May mắn là yếu tố ai cũng muốn có được trong cuộc sống. May mắn giúp con người ta thuận lợi hơn ở nhiều mặt.
 • Lời chúc phát tài, phát lộc: Lời chúc này dành cho những người kinh doanh, làm ăn mong một năm mới công việc thuận lợi, tiền tài vào như nước. 
 • Lời chúc thăng tiến, thành công: Đây là lời chúc dành cho lãnh đạo. Lãnh đạo là người có địa vị trong công việc, hầu hết họ đều có những tham vọng thăng tiến nhiều hơn nữa. Vì vậy một lời chúc với ý nghĩa chúc sếp thăng tiến, thành công hơn nữa sẽ rất được lòng lãnh đạo của bạn.
 • Lời cảm ơn: Một điều không thể thiếu đó chính là lời cảm ơn
 • Và rất nhiều những lời chúc ý nghĩa khác…

>>>Xem thêm

Gợi ý một số cách nói khi biếu quà Tết

Cách nói khi biếu quà Tết với ông bà, cha mẹ

Bạn đã biết cách nói khi biếu quà Tết ông bà, cha mẹ mình chưa? Thời điểm thích hợp nhất để nói đó chính là những buổi sum họp gia đình với một không khí ấm áp, tràn ngập sự yêu thương. Con cháu sẽ đem biếu tặng ông bà, cha mẹ những món quà Tết giàu ý nghĩa cùng với những lời chúc tốt đẹp nhất:

Lời chúc tết ông bà, cha mẹ
Lời chúc tết ông bà, cha mẹ
 • Đầu xuân năm mới con chúc gia đình mình luôn luôn dồi dào sức khỏe. Chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, chúc cha mẹ hạnh phúc, bình an.
 • Năm mới con có món quà biếu ông bà. Chúc ông bà năm mới luôn luôn mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi, vạn điều như ý.
 • Ông bà chính là tấm gương sáng cho chúng con noi theo. Năm mới con chúc ông bà mạnh khỏe, vui vẻ để sống thật lâu bên cạnh chúng cháu. Cháu yêu ông bà nhiều lắm ạ!
 • Bài thơ chúc tết ông bà: Kính chúc ông bà, sức lâu sức khỏe, trẻ mãi không già, yêu thương thuận hòa, cả nhà sung túc, hạnh phúc an khang, ơn trên thương ban, suốt năm may mắn, làm ăn phấn chấn, phúc lộc thọ tài, ông bà hưởng trọn, đôi lời con mọn xin kính dâng lên, ông bà đừng quên, lì xì con nhé, con xin cảm ơn.
 • Con chúc cha mẹ năm mới có thật nhiều sức khỏe và niềm vui.
 • Năm mới con mong bố mẹ luôn luôn mạnh khỏe để vui vầy cùng con cháu.
 • Năm nay con xin chúc bố có sức khỏe dẻo dai, bố bớt hút thuốc lại nhé. Con chúc mẹ ngày càng xinh đẹp. Con yêu bố và mẹ nhiều. Bố mẹ luôn là điểm tựa vững chắc cho chị em chúng con.

Cách nói khi biếu quà Tết với thầy cô

Với thầy cô, để thể hiện được tấm lòng của mình, bạn cần tự tay mang quà đến và biếu. Chúng ta sẽ dành những lời chúc chân thành và trang trọng nhất để dành cho người cha, người mẹ thứ hai này của mình. Người xưa có câu ” Mùng một Tết cha, mùng hai Tết mẹ, mùng ba Tết thầy” để chỉ thầy/ cô luôn luôn có vai trò quan trọng đối với mỗi người. Có thể sánh ngang với công ơn của cha mẹ sinh thành ra ta. Một số lời chúc thầy cô gợi ý như:

 • Năm mới, con xin chúc thầy/ cô và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc thầy/ cô công tác tốt. Con cảm ơn thầy cô đã dạy dỗ con nên người.
 • Nhân dịp năm mới, em xin chúc thầy/ cô năm mới an khang, hạnh phúc. Em mong thầy cô luôn luôn vững tay chèo để đưa nhiều lớp thế hệ học sinh qua sông.
 • Đã lâu lắm rồi con mới có dịp về thăm thầy/ cô. Con nhớ thầy/ cô nhiều lắm ạ. Năm nay chúng con rủ nhau đến chơi Tết thầy/ cô. Con thay mặt cho lớp kính chúc thầy/ cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Thành công nối tiếp thành công trong sự nghiệp trồng người.
 • Con xin chúc thầy/ cô một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình mẹ, một điệp khúc tình cha, một gia đình thịnh vượng.
 • Thật may mắn làm sao khi con nhận được sự dạy dỗ của thầy/ cô. Nhờ thầy/ cô mà con có được sự thành công như ngày hôm nay. Con xin dành tặng thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. Mong thầy/ cô luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Con cảm ơn thầy cô rất nhiều ạ!
Lời chúc tết ý nghĩa dành cho thầy cô
Lời chúc tết ý nghĩa dành cho thầy cô

Cách nói khi biếu quà Tết với Sếp

Chúng ta đều biết biếu quà tặng Sếp là việc khá nhạy cảm và sẽ có lời ra ý vào nếu bạn không tinh tế trong cách tặng. Bạn cũng cần chọn lựa thời điểm tặng thích hợp. Tránh  tặng một cách qua loa, đại khái giống như là gặp ngoài đường tiện thì tặng. Hay như tặng trong công ty trước mặt các đồng nghiệp. Chỉ riêng với điều này đã khiến Sếp bạn có thái độ khó chịu rồi. Và dù món quà có tốt thế nào cũng không bù đắp được điểm trừ to đùng ấy.

Vì vậy bạn nên chọn một không gian riêng tư ví dụ như tại nhà Sếp hoặc trong không gian một quán cà phê. Hãy chọn thời điểm khi Sếp bạn đang có chuyện vui hay đang rất thoải mái để trình bày vấn đề. Tránh những khi Sếp khó chịu. Hãy bắt đầu bằng những lời nói chân thành như:

Lời chúc tết sếp
Lời chúc tết sếp

“Thưa Sếp, nhân dịp đầu xuân năm mới, em chúc sếp và gia đình mạnh khỏe, an khang. Chúc sếp năm mới thành công, thăng tiến trong công việc, phát tài phát lộc. Sếp luôn là tấm gương sáng cho chúng em phấn đấu noi theo. Cảm ơn sếp trong thời gian qua đã chỉ bảo, diu dắt em rất nhiều trong công việc. Đây là một món quà nhỏ, mong Sếp nhận tấm lòng của em.”

Trong một số trường hợp Sếp còn ngại chưa nhận thì bạn có thể nói thêm ” Món quà nhỏ này không thể so sánh với những gì Sếp đã giúp đỡ chúng em. Chỉ lần này thôi ạ, Sếp nhận tấm lòng của em nhé”. Khi Sếp đã nhận rồi thì bạn có thể trò chuyện thêm chút về công việc, những nhận xét của Sếp đối với mình có những nhược điểm gì. Và hứa sẽ cố gắng thay đổi, hoàn thành tốt nhất công việc trong năm tới. Đây là cơ hội tốt để bạn xây dựng mối quan hệ tốt với lãnh đạo của mình. Người nói cần thể hiện rõ sự chân thành, trung thực trong giao tiếp để tạo thiện cảm cho người nghe.

Nếu câu chuyện diễn ra một cách thuận lợi bạn có thể dẫn dắt nó theo các chiều hướng như quan tâm về sức khỏe, các sở thích đọc sách, thể thao, nghe nhạc,… để hiểu hơn về họ. Chuyện công việc chỉ dừng ở mức hỏi thăm về nhận xét cá nhân mình, không nên đi sâu quá để tránh sự gượng gạo hay thăm dò.

Với những đối tượng khác nhau thì chúng ta cần có cách nói khi biếu quà Tết khác nhau. Thể nhưng điểm chung của cách nói này chính là sự chân thành, tình cảm xuất phát từ bên trong của con người mới có thể khiến đối phương cảm động. Năm mới đang đến gần, chúc bạn và những người thân yêu mạnh khỏe, hạnh phúc và có được nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

3/5 - (3 bình chọn)